7 Lý Do Tại Sao Nên Chọn Du Học Hàn Quốc

7 Lý Do Tại Sao Nên Chọn Du Học Hàn Quốc

Câu Hỏi Thường Gặp

Các bạn sinh viên có ý định đi du học hoặc đang chuẩn bị đi du học Hàn Quốc, chắc hẳn đều tò mò và thắc mắc muốn biết môi trường học tập, những cơ hội mà sinh viên nhận được khi sinh sống và học tập tại đây. Lý do gì làm nên thương hiệu du học của xứ sở Kim Chi? Nào hãy cùng giải đáp những thắc mắc của các bạn nhé.

Với 7 lý do dưới đây, chúng ta sẽ giải đáp được câu hỏi “Tại sao nên lựa chọn du học Hàn Quốc thay vì một quốc gia nào khác?” Qua đó, có thể đưa ra hướng đi tốt nhất cho bản thân mình.

Nền giáo dục chất lượng

Hàn Quốc luôn ưu tiên phát triển giáo dục, nó rất phát triển và luôn được sinh viên quốc tế quan tâm đến. Hầu hết các sinh viên sang du học Hàn Quốc đều cảm thấy hài lòng với quốc gia này, với nhiều hệ đào tạo từ cao đẳng cho đến cử nhân – tiến sĩ. 

Bên cạnh đó, theo ‘báo cáo về sức cạnh tranh Quốc Gia’ của viện Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Doanh Quốc Tế của Thụy Sĩ thì sức cạnh tranh trong giáo dục của Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 29 trong số 59 nước là đối tượng điều tra. Tiếp đó là Singapore, Đài Loan và Hồng Kông đứng thứ 4, cao hơn cả Nhật Bản và Trung Quốc. Điều này thể hiện được vị trí của nền giáo dục tại Hàn Quốc ngày càng chất lượng và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Cơ hội học tập tại các trường danh tiếng

Các trường đại học Hàn Quốc không giới hạn số lượng sinh viên nước ngoài, trong khi Bộ Giáo dục Hàn lại đặt chỉ tiêu cho sinh viên bản địa. Điều này làm cho các trường đại học Hàn Quốc ngày càng cạnh tranh về các điều kiện, nhằm đáp ứng tiểu chuẩn quốc tế khi tuyển sinh viên nước ngoài. Nhóm sinh viên này, sẽ tạo ra nguồn thu nhập tốt, đồng thời nâng cao hình ảnh của trường trên phạm vi toàn cầu.  

Lễ tốt nghiệp của các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc
Lễ tốt nghiệp của các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc

Nền văn hóa đa đạng 

Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa và truyền thống lâu đời, người dân Hàn Quốc đã và đang bảo tồn di sản văn hóa và phát huy truyền thống đó. Ngoài ra, đất nước này phát triển dựa trên sự kết hợp nền văn hóa truyền thống lâu đời, với nền văn hóa hiện đại và năng động. 

Ngày nay, sức ảnh hưởng của những bộ phim truyền hình Hàn Quốc, sự hâm mộ của giới trẻ dành cho K-pop được ví như một phần của nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc. Đây được xem là ngành công nghiệp mữi nhon nơi “xứ sở Kim Chi” này. Tạo cho Hàn Quốc một nền văn hóa nhiều sắc màu vừa cổ kính vừa hiện đại và tấp nập.

Vì vậy, nền văn hóa Hàn Quốc rất phù hợp với nhiều du học sinh quốc tế, trong đó có cả du học sinh Việt Nam. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trao đổi văn hóa với nhau.

Học phí du học hợp lý

Học phí du học Hàn Quốc, luôn là vấn đề được các bậc phụ huynh cũng như học sinh đều quan tâm đến. 

So với các nước Châu Á, học phí ở các trường Hàn Quốc tương đối hợp lý với du học sinh Việt Nam. Tùy theo trường, theo khu vực trung bình học cho một năm tại Hàn khoảng 6.700.000 Won (tương đương 6.000 USD khoảng 130 triệu VNĐ). 

Đối với các ký túc xá trong trường, khoảng 700.000 Won (khoảng 625 USD – 14 triệu VNĐ). So với các trường tại Mỹ học phí lên đến 22.000 USD (khoảng 500 triệu VNĐ). 

Hơn hết, chi phí ăn uống, đi lại tại đây cũng tương đối rẻ. Bạn có thể sử dụng tàu điện hoặc xe bus để di chuyển đến bất cứ đâu, với chi phí cực rẻ.

Sự đa dạng của các trường

Cũng giống như Việt Nam, ở Hàn mỗi trường đều có thế mạnh đào tạo mỗi ngành khác nhau. Bạn nên lựa chọn những ngôi trường có thế mạnh về ngành phù hợp với mình, sao cho quá trình học có thể tốt hơn và chuyên sâu hơn. 

Bạn có thể xem xét và chọn Top 3 trường đại học hàng đầu S.K.Y: đại học quốc gia Seoul, đại học Hàn Quốc và đại học Yonsei. Đây là những trường được sinh viên trong nước và quốc tế rất yêu thích. Khi tốt nghiệp tại đây, cơ hội phát triển sau này của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Cơ hội học bổng

Có 2 loại học bổng thường thấy ở Hàn Quốc là học bổng của các trường đại học và học bổng của chính phủ. 

Để có được học bổng từ các trường đại học, bạn phải đảm bảo thành tích học tập xuất sắc bởi giá trị học bổng dựa vào kết quả từng học kỳ. 

Đối với học bổng của chính phủ, nếu đạt được học bổng này, cơ hội sau này của bạn sẽ rất tốt và rộng mở. Bởi đây là loại học bổng thể hiện sự giao lưu và gắn kết giữa hai quốc gia, những sinh viên được chọn phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn rất kỹ, do đó điều kiện xét tuyển sẽ khó hơn.

Buổi giao lưu văn hóa của các sinh viên quốc tế tại Hàn
Buổi giao lưu văn hóa của các sinh viên quốc tế tại Hàn

Điều kiện xét tuyển học bổng du học Hàn Quốc:

  • Người được học bổng phải là công dân của nước nằm trong danh sách cấp học bổng.
  • Độ tuổi dưới 40 theo quy định.
  • Trình độ đạt mức học tập tốt.
  • Trình độ ngoại ngữ: có khả năng giao tiếp tiếng Hàn tốt, tiếng Anh tương đương TOEFL 550.
  • Do đặc tính quan hệ giữa hai nước, nên du học sinh phải đảm bảo tuân thủ các quy định về học tập và sinh hoạt trong suốt quá trình ở Hàn Quốc.

Công việc bán thời gian

Một lý do hấp dẫn du học sinh đến với Hàn Quốc, là sinh viên được phép đi làm thêm sau khi sang 6 tháng. Trung bình du học sinh có thể làm thêm tối đa 20h/tuần trong suốt khóa học và các kỳ nghỉ. Tuy nhiên, xin việc làm thêm tại Hàn Quốc đôi khi không dễ dàng. Bạn có thể làm các công việc như phụ bàn, lễ tân… Nếu trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Hàn của bạn tốt, bạn có thể xin được những công việc như phiên dịch, thông dịch viên hoặc là dạy tiếng Việt cho người bản xứ.

Ngoài ra, bạn có thể chọn giúp đỡ các giáo sư trong trường, họ rất thích được các sinh viên, nhất là các du học sinh nước ngoài trợ giúp. Ngoài việc nhận được khoản thù lao xứng đáng, bạn cũng sẽ tạo được mối quan hệ tốt với các giáo sư và được sự chỉ bảo nhiệt tình của họ.

Với 7 lý do bên trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời tại sao lại chọn du học Hàn Quốc rồi đúng không? Qua đó chúng ta có thể an tâm hơn khi đăng ký lựa chọn học tập tại xứ sở Kim Chi, chúc bạn đạt kết quả học tập thật tốt và đạt được nhiều thành tích.