Du học sinh có được ở lại Hàn Quốc làm việc không?

Du học sinh có được ở lại Hàn Quốc làm việc không?

Câu Hỏi Thường Gặp

Chính phủ Hàn Quốc đang ngày càng áp dụng nhiều hơn nữa những chính sách nhằm hỗ trợ du học sinh tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Chính điều này đã thu hút đông đảo du học sinh tại khu vực châu Á và trên thế giới du học Hàn Quốc học tập và làm việc. Tuy nhiên, chính sách Hàn Quốc vẫn có những điều kiện nhất định về việc này. Vậy du học sinh có được ở lại Hàn Quốc làm việc không? Câu hỏi đó sẽ được trả lời trong bài viết sau đây.

Cơ hội việc làm cho du học sinh sau tốt nghiệp có lẽ là điều mà các bạn trẻ quan tâm nhiều nhất trước khi đi du học. Được ở lại làm việc đòng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm, học tập thực tế và kiếm thêm thu nhập.

Điều kiện để ở lại Hàn Quốc làm việc sau khi du học

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp là rất rộng mở
Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp là rất rộng mở

Hàn Quốc là nước đang phải đi nhập khẩu lao động vì nền kinh tế đang phát triển quá nhanh, trong khi lực lượng lao động lại không đủ đáp ứng. Vì vậy, chính phủ Hàn Quốc luôn tạo điều kiện cho các du học sinh có thể ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Và kể từ tháng 1/ 2017, du học sinh với Visa D2 đã có thể dẽ dàng xin chuyển qua Visa E7 để tiếp tục ở lại làm việc.

Chính sách này đã được nới lỏng hơn trước rất nhiều nhằm thu hút nguồn nhân lực ở lại làm việc. Không những thế, chính phủ Hàn Quốc còn hỗ trợ du học sinh tìm việc làm ở những ngành mà họ đang thiếu hụt nhân lực. Bạn cũng nên chọn hình thức du học Hàn Quốc vừa học vừa làm để dễ dàng tìm kiếm công việc chính thức sau này, bởi những kinh nghiệm trong quá trình học tập và làm thêm sẽ tạo tiền đề cho bạn, có thể nắm chắc kiến thức về lý thuyết và kỹ năng làm việc tại xứ Hàn.

Bạn có thể tìm được một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp, nếu xin được visa cho giáo sư (professors), hoặc sở hữu bằng Cử nhân về Khoa học Tự nhiên (Natural Sciences) và Kỹ sư (Engineering), hoặc có bằng Thạc sĩ về lĩnh vực Nhân văn (Humanities) từ các trường đại học Hàn Quốc. Nếu không có một trong những điều kiện trên, bạn sẽ khó mà tìm được một công việc chính thức tại Hàn Quốc.

Một số trường được ưu tiên chuyển Visa

Có rất nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh sau khi tốt nghiệp
Hàn Quốc có rất nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh sau khi tốt nghiệp

Một số ngành kỹ thuật công nghiệp cơ bản của Hàn Quốc đang thiếu nhân lực, vì thế việc đổi Visa D2 sang E7 ở những trường hợp này sẽ tương đối dễ dàng. Cụ thể, đó là những ngành trong các trường sau đây:

  • Đại học khoa học và công nghệ Chosun
  • Đại học Chosun
  • Đại học Keimyung
  • Cao đẳng Kunjang
  • Cao đẳng Ajou Motor
  • Cao đẳng Koje
  • Cao đẳng kỹ thuật Inha
  • Cao đẳng kỹ thuật Jeonju

Trước tình trạng thiếu thốn nguồn nhân lực hiên nay, thì việc chuyển đổi Visa từ du học sang sang làm việc đã dễ dàng hơn rất nhiều. Việc du học sinh ở lại Hàn Quốc làm việc sau khi tốt nghiệp không còn quá khó khăn như trước nữa. Điều này đã mở ra vô vàn cơ hội hấp dẫn cho các bạn du học sinh có điều kiện trải nghiệm thực tế và kiếm thêm thu nhập.