Tại sao phải bốc số hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Hàn Quốc?

Chứng thực bằng cấp tại Đại sứ quán là một trong những thủ tục bắt buộc khi nộp hồ sơ xin thư mời nhập học tại các trường Đại học ở Hàn Quốc. Vậy tại sao bạn lại phải bốc số hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Hàn Quốc để xin dấu xác thực?

Hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán là gì?

Chứng nhận lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam. Để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận tính hợp pháp và sử dụng ở nước ngoài.

Việc hợp pháp hóa, chứng nhận lãnh sự các giấy tờ tài liệu để du học Hàn Quốcsẽ được thực hiện ở 2 nơi: Cục lãnh sự, Bộ ngoại giao Việt Nam hoặc Phòng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc xin hợp pháp hóa lãnh sự.

Giấy chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự
Giấy chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự

Tại sao phải hợp pháp hóa lãnh sự?

Để các trường Đại học tại Hàn Quốc và Cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc cho phép du học sinh nhập cảnhphải chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ, thủ tục theo đúng yêu cầu, điều kiện để nhập học. Các giấy tờ đều phải được dịch tiếng hàn hoặc Anh và công chứng Tư pháp. phải được hợp pháp hóa, chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tại sao muốn xin hợp pháp hóa lãnh sự bằng cấp tại Đại sứ quán Hàn Quốc lại phải bốc số?

Mỗi năm, có đến hàng trăm ngàn người nhập cảnh sang Hàn Quốc với các mục đích như:

  • Du lịch ngắn ngày;
  • Thăm thân;
  • Xuất khẩu lao động;
  • Công tác, thương mại;
  • Du học nghề Hàn Quốc;
  • Du học tiếng và Đại học, Cao học chính quy.

Chính bởi vậy nên Đại sứ quán Hàn Quốc luôn trong tình trạng quá tải vì có rất nhiều người, đơn vị lên để xin cấp thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc và các giấy tờ, văn bản chứng thực hợp pháp hóa và họ sẽ ưu tiên để xử lý những giấy tờ cấp thiết trước như việc cấp visa cho người du lịch, công tác làm việc,…

Do đó, việc hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán; hay nói cụ thể hơn là hợp pháp hóa giấy tờ về bằng cấp, học bạ, bảng điểm của các du học sinh sẽ phát sinh thêm một quy trình phụ là bốc số, xếp lịch hẹn nộp các giấy tờhợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Hàn Quốc.

Thời gian bốc số hợp pháp hóa là 4h chiều các ngày trong tuần tại Đại sứ quán Hàn Quốc. Khi lên, bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân đi kèm.Thời gian xử lý hồ sơ (1 ngày). Trường hợp xin xác nhận Bằng cấp/ Học bạ mất 2 ngày làm việc.Thời gian trả kết quả hồ sơvào buổi chiều từ 2h-4h(các ngày trong tuần từ thứ 26). Trường hợp trả kết quả Bằng cấp/ Học bạ: từ 3h-4h chiều.

Trường hợp xin xác nhận Bằng cấp/ Học bạ mất 2 ngày làm việc
Trường hợp xin xác nhận Bằng cấp/ Học bạ mất 2 ngày làm việc

Lưu ý: Trước khi nộp hồ sơ phải xin giấy xác nhận của nhà trường đã từng học. Khi nộp hồ sơ mà không có giấy xác nhận của nhà trường thì Đại sứ quán sẽ từ chối nhận hồ sơ.

Kể từ ngày đặt lịch hẹn đến ngày nộp giấy tờ dự kiến từ 2 4 tháng, thời gian khá là dài nên nếu bạn Du học tiếng visa D4-1 thì đa phần các trường Đại học tại Hàn Quốc đều cho phép du học sinh bổ sung giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự này sau khi đã nhập học. Nhưng nếu bạn nhập học dưới dạng visa D2-2, D2-3, D2-4 học Đại học/Cao học/Tiến sĩ tại Hàn Quốc thì bắt buộc bạn phải đầy đủ giấy tờ chứng thực bằng cấp đã xin tem tại Bộ ngoại giao và xin dấu tím hợp pháp hóa tại Đại sứ quán Hàn Quốc.

Nếu bạn còn những thắc mắc, câu hỏi về bốc số hợp pháp hóa lãnh sự tại Đại sứ quán Hàn Quốc, các thủ tục du học hay điều kiện tuyển sinh của các trường Đại học tại Hàn Quốc, hãy liên hệ ngay tới Du học TinEdu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *