15 bí kíp dành cho các tân sinh viên mới nhập học tại Hàn Quốc

15 bí kíp dành cho các tân sinh viên mới nhập học tại Hàn Quốc

Kinh Nghiệm Du Học

Thời gian biểu và chế độ thi cử mỗi trường sẽ khác nhau. Nhưng hầu hết, các tiết học chính quy ở các các trường Đại học ở Hàn Quốc đều diễn ra từ thứ hai đến thứ sáu, mỗi tiết học kéo dài 50 phút, nghỉ giải lao giữa các tiết 10 phút, tiết đầu tiên bắt đầu lúc 9 giờ sáng và tiết cuối cùng kết thúc lúc 6 giờ chiều. Hệ Cao học có thể có các tiết học buổi tối hoặc cuối tuần tùy theo yêu cầu của mỗi môn học.

Để có thể thích nghi và đạt kết quả cao trong các kỳ học tiếng tại Hàn Quốc, các bạn hãy tham khảo một số bí kíp dành cho các tân sinh viên mới nhập học tại Hàn Quốc dưới đây.

Những bí kíp dành cho các tân sinh viên mới nhập học tại Hàn Quốc

Đi học chuyên cần

Các trường đại học ở Hàn Quốc cũng rất nghiêm ngặt trong việc đánh giá điểm chuyên cần, mà cụ thể là hoạt động điểm danh. Mỗi kỳ học thường sẽ có hai kỳ thi giữa kỳ và thi cuối kỳ. Kết quả đánh giá cuối cùng sẽ là tổng điểm của hai kỳ thi này cộng với điểm chuyên cần, điểm đánh giá các bài tập cá nhân và bài tập nhóm mà sinh viên thực hiện trong suốt kỳ học.

Điểm số là một trong những mục tiêu cần nỗ lực

Các trường Đại học ở Hàn Quốc không áp dụng thang điểm chữ cái, cao nhất là A+ tương đương với 95-100 điểm, mức điểm thấp nhất là F tương đương với số điểm từ 59 điểm trở xuống. Các bạn có thể tính số điểm trung bình trong cả học kỳ bằng cách cộng tổng các điểm số và chia cho số học trình (신청학점).

Cập nhật thông tin trên website của trường

Ngoài các thông tin giới thiệu cơ bản chung, các hoạt động của trường, gương sinh viên, giáo viên tiêu biểu, các bài báo về trường… luôn được cập nhật thường xuyên trên website của trường Đại học Hàn Quốc. Vào các kỳ thi, nhiều trường còn có các hoạt động phát đồ ăn nhẹ miễn phí cho sinh viên. Hoặc các hoạt động lễ hội, giảm giá tại chợ đồ cũ, chợ sách… do Hội sinh viên tổ chức cũng đều được thông báo trên trang web của nhà trường.

Tham gia Orientation

Hướng dẫn nhập học (Orientation) cung cấp thông tin toàn diện về ngôi trường bạn đang học, các ban, ngành chủ chốt giải quyết các vấn đề của sinh viên. Đây cũng chính là cơ hội để bạn gặp gỡ những người quản lý nhà trường cũng như bạn bè cùng khóa với mình.

Hướng dẫn nhập học cung cấp thông tin toàn diện về ngôi trường bạn đang học
Hướng dẫn nhập học cung cấp thông tin toàn diện về ngôi trường bạn đang học

Tìm hiểu về phòng quan hệ quốc tế

Là một sinh viên quốc tế, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin về Phòng Quan hệ Quốc tế(국제교류처), nơi sẽ quản lý và tổ chức các hoạt động dành cho sinh viên quốc tế bằng cách đến trực tiếp hoặc đăng ký địa chỉ email của mình qua website.

Học cách sử dụng thư viện

Các thư viện Hàn Quốc luôn cập nhật các đầu sách mới, các sách ngoại ngữ và nghiên cứu từ Mỹ. Đây là một điểm thuận lợi cho các bạn sinh viên để mở rộng kiến thức chuyên môn.

Đăng ký các chương trình tương tác với sinh viên Hàn Quốc

Có rất nhiều trường Đại học tại Hàn Quốc quan tâm tới sinh viên quốc tế bằng việc tổ chức các chương trìnn đăng ký Mentor – Mentee ( Người đi trước giúp đỡ thế hệ đi sau) hay Doumi (도우미 – Người giúp đỡ). Khi tham gia những chương trình này, trình độ học tiếng Hàn cũng như những hiểu biết về Hàn Quốc của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Thời khóa biểu, thời gian biểu là bạn đồng hành

Ngoài việc phải chuyên cần, bạn cũng nên đề ra thời gian biểu học tập, giải trí cá nhân. Một bộ phim cần xem, một cuốn sách cần đọc vào cuối tuần chẳng hạn.

Đi MT, nhưng nhớ nên nói không với rượu

Một trong những dịp mà các bạn sinh viên ở Hàn Quốc rất đón chờ là MT. MT là viết tắt của Membership Training, đây chính là dịp sinh viên toàn khoa tham gia hoạt động ngoại khóa. Đây là dịp để các bạn hòa mình vào không khí tập thể và tìm hiểu về tâm tư, tình cảm của giới trẻ Hàn Quốc. Hãy tham gia nhưng nhớ không uống rượu để không bị… gục ngã vào sáng mai và những ngày tiếp theo.

Không ai có thể phát triển khi sống một mình

Thường xuyên cập nhật các thông tin về Hội Sinh viên Việt Nam, hội cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và tham gia các hoạt động trong phạm vi phù hợp.

Tham gia một câu lạc bộ phù hợp với bản thân

Cuộc sống sinh viên sẽ mất đi rất nhiều thú vị khi thiếu đi những người bạn. Bạn hãy chủ động tìm cơ hội kết bạn thông qua các hoạt động ngoại khoá của trường hoặc bạn cũng có thể tham gia một câu lạc bộ (동아리) để làm quen với những người bạn mới.

Bạn hãy chủ động tìm cơ hội kết bạn thông qua các hoạt động ngoại khóa
Bạn hãy chủ động tìm cơ hội kết bạn thông qua các hoạt động ngoại khóa

Quyết tâm thực hiện “3 Đừng” và “3 Nên”

  • Đừng sa đà vào shopping.
  • Đừng buông thả thời gian khi ở một mình.
  • Đừng quên chăm sóc và tập luyện thể thao.
  • Nên cười khi bắt đầu một ngày mới, chủ động bắt chuyện và làm quen với người lạ.
  • Nên học cách giao tiếp, chia sẻ và mở lòng với bạn bè xung quanh.
  • Nên gọi điện và chia sẻ với gia đình về cuộc sống du học.

Nhóm học tập

Ngoài ra, nếu thấy chương trình học trên lớp quá khó và không thể tự mình theo kịp với tiến độ chung, bạn cũng có thể đề nghị với Văn phòng khoa hay giáo sư giới thiệu cho mình một Nhóm học tập (Study Group) để bổ sung và hoàn thiện các kiến thức hng.

Hãy mở lòng

Điều quan trọng nhất là khi gặp khó khăn, vướng mắc, thay vì việc im lặng, tìm cách tháo gỡ một mình, các bạn hãy mở lòng và yêu cầu sự giúp đỡ từ xung quanh. Trường học được ví như một xã hội nhỏ, là nơi huấn luyện để chúng ta bước ra bể lớn là trường đời.

Cuối cùng, việc phải sinh hoạt, học tập trong một môi trường mới, văn hoá mới với một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của mình chắc chắn sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Cố gắng thực hiện theo 15 bí kíp dành cho các tân sinh viên mới nhập học tại Hàn Quốc kể trên để có những năm tháng học tập ý nghĩa tại trường Đại học Hàn Quốc bạn nhé!

THÔNG TIN HÀN QUỐC