Cẩn trọng với chiêu lừa đảo trong cộng đồng du học sinh trên Facebook

Cẩn trọng với chiêu lừa đảo trong cộng đồng du học sinh trên Facebook

Kinh Nghiệm Du Học

Ngày 3/7/2019 vừa qua, Tòa án phía Bắc thủ đô Seoul đã tuyên phạt 10 tháng tù giam đối với một du học sinh Việt Nam 23 tuổi vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên tới 35.57 triệu KRW. Với lý do trong khoảng thời gian từ ngày 6/1 đến ngày 4/11/2018, sinh viên này đã mượn tổng cộng 35.57 triệu KRW từ các du học sinh khác để “chứng minh tài chính gia hạn visa”.

Theo đó, sinh viên này đã dùng Facebook, truy cập vào các diễn đàn, group của hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc để đăng tin vay tiền như: Không thể xin gia hạn visa vì thiếu tiền chứng minh tài chính; sẽ trả ngay sau khi gia hạn…

Cẩn thận với những chiêu lừa đảo trên facebook
 Ngày càng nhiều chiêu trò lừa đảo xuất hiện trên mạng

Thông thường các sinh viên Việt Nam muốn tiếp tục ở lại học tập hoặc làm thêm tại Hàn Quốc có thể gia hạn visa bằng cách chuyển 10 triệu KRW vào tài khoản ngân hàng của họ hoặc tài khoản của phụ huynh kèm theo chứng chỉ số dư tiền gửi. Vì thế, các sinh viên thường hỗ trợ nhau bằng cách cho vay mượn tiền để chứng minh số dư tài khoản và cam kết rút trả lại ngay lập tức.

Trên thực tế, đúng là du học sinh này đã hết hạn visa cư trú tại Hàn Quốc từ ngày 17/12/2017 và không thể gia hạn visa được nữa. Tuy nhiên, số tiền chiếm đoạt được từ các du học sinh khác, người này không dùng để gia hạn visa mà dùng vào việc trả nợ hoặc đánh bạc.

Ngay sau vụ việc này bị phát hiện, du học sinh Hàn Quốc trở nên e dè hơn trong vấn đề tin người và khuyên bảo nhau nên Cẩn trọng với những chiêu lừa đảo từ chính cộng đồng du học sinh Việt.

Cẩn thận với những chiêu lừa đảo trên facebook
Cẩn thận với những chiêu lừa đảo trên facebook

Cũng từ ngày 01/10/2019, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã thay đổi quy định cấp visa du học như sau: Người muốn đăng ký visa du học phải đăng ký sản phẩm tín dụng Bảo lưu phí chi trả và gửi 10.000 USD tại những ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam hoặc những ngân hàng Việt Nam có chi nhánh tại Hàn Quốc. Theo chế độ này, 06 tháng sau khi gửi 10.000 USD, người gửi sẽ được rút trước 5.000 USD và sáu tháng tiếp theo sẽ được rút 5.000 USD còn lại.

Không chỉ vay mượn tiền, nhiều trò lừa đảo biến tướng dưới các hình thức khác nhau tiếp tục xuất hiện tràn lan trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội Facebook. Đừng bao giờ thờ ơ trước những lời cảnh báo trên nếu không muốn rước họa vào thân nơi xứ người bạn nhé!

THÔNG TIN HÀN QUỐC