Mách du học sinh cách bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc

Mách du học sinh cách bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm không khí ở Hàn Quốc

Kinh Nghiệm Du Học

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây tử vong sớm, khiến bệnh tim, phổi nặng hơn và góp phần làm gia tăng các triệu chứng bệnh hô hấp. Do đó mỗi du học sinh du học Hàn Quốc cần phải biết cách bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm môi trường, khí thải bụi mịn đang xuất hiện dày đặc ở xứ sở Kim chi.

Cách bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm môi trường

Thường xuyên cập nhật thông tin về không khí

Các ứng dụng trên điện thoại giúp bạn dễ dàng kiểm tra chất lượng không khí trước khi ra đường. Bạn chỉ cần gõ từ “bụi mịn” (미세먼지) trên Google hoặc Naver là có thể kiểm tra được chất lượng không khí trong khu vực mình đang sống.

Kiểm tra chất lượng không khí bằng ứng dụng điện thoại trước khi ra đường
Kiểm tra chất lượng không khí bằng ứng dụng điện thoại trước khi ra đường

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc cũng gửi tin nhắn cảnh báo về nồng độ bụi mịn cao cho người dân theo dõi. Khi bụi mịn trên 90µµg/m3 trong 2 tiếng đồng hồ liên tục, tin nhắn SMS sẽ được gửi về điện thoại của người dân, mang nghĩa “cảnh báo”. Còn nếu chỉ số trên 150µµg/m3, tin nhắn sẽ mang nghĩa “báo động”.

Hạn chế hoạt động ngoài trời

Hạn chế đi ra ngoài trời cũng là một trong những cách bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm môi trường. Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh phòng ở và môi trường sống xung quanh. Nên đóng kín cửa, nếu có điều kiện thì mua máy lọc không khí (공기청정기).

Chọn mua máy lọc không khí có bộ lọc HEPA tích hợp được xếp loại H10 – H14. Số càng cao phía sau chữ “H” thì bộ lọc càng tốt. Bộ lọc H14 có thể loại bỏ 99,99% bụi cũng như vi rút và các chất độc hại khác trong không khí.

Chọn khẩu trang đạt tiêu chuẩn

Khẩu trang đạt chuẩn y tế hay còn gọi là khẩu trang chuyên dụng (미세먼지 마스크) được bán tại các nhà thuốc. Khẩu trang chuyên dụng thường có ký hiệu N95 hoặc N99 chứa than hoạt tính có thể giúp bạn tránh tiếp xúc trực tiếp hít những luồng không khí ô nhiễm vào đường thở.

Sau khi chọn được loại khẩu trang tốt bạn còn cần biết đeo đúng cách. Mũi, miệng và cằm của bạn cần được che kín hoàn toàn để ngăn sự xâm nhập của bụi. Bạn có thể ấn hai ngón trỏ vào sống mũi để khẩu trang có thể che kín trên khuôn mặt. Cần thay khẩu trang sau 10 đến 15 ngày sử dụng với điều kiện bảo quản nơi thoáng mát. Nếu bạn chỉ có khẩu trang y tế thì nên mang hai cái khẩu trang lồng vào nhau.

Khẩu trang chuyên dụng thường có ký hiệu N95 hoặc N99
Khẩu trang chuyên dụng thường có ký hiệu N95 hoặc N99

Bảo vệ mắt

Nếu bị đau mắt trong những ngày có nồng độ bụi mịn cao thì thì phải đeo kính khi ra ngoài. Người sử dụng kính áp tròng, sau khi ra ngoài về phải tháo kính ngay lập tức và sử dụng nước nhỏ mắt nhân tạo để làm vệ sinh cho mắt.

Lưu ý, trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, nhất định phải rửa tay sạch sẽ. Đầu chai thuốc nhỏ mắt nếu tiếp xúc với lông mày hoặc lông mi sẽ có thể bị ô nhiễm nên phải chú ý khi sử dụng.

Vệ sinh cơ thể

Bụi ô nhiễm có thể gây ra hiện tượng ngứa mắt, da mặt, ngứa và chảy nước mũi nên sau khi ra ngoài phải rửa mặt và tắm rửa sạch sẽ. Quần áo đi ra ngoài phải treo ở mắc riêng để không dính bụi lên các quần áo khác.

Vệ sinh thực phẩm

Khi bảo quản các loại thực phẩm không có đóng gói, phải đậy kín bằng bọc plastic hoặc hộp đựng vệ sinh. Nếu thức ăn đang được lưu trữ hay bảo quản ở ngoài trời thì phải di chuyển vào trong nhà. Đặc biệt, để các thực phẩm làm khô tự nhiên như ớt khô, lá cải khô, củ cải không… phải đóng gói hoặc bảo quản ở nơi kín.

Chế độ dinh dưỡng

Bạn cần đảm bảo uống nhiều nước, bởi điều này sẽ giúp làm sạch bụi trong miệng, thanh quản, thực quản và hệ tiêu hóa. Một thức uống có lợi khác là trà xanh, trong trà xanh có rất nhiều tannin giúp loại bỏ các kim loại nặng như thủy ngân, chì hoặc cadmium có thể tích tụ trong cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, bạn cần bổ sung những thực phẩm như tỏi, gừng, lòng đỏ trứng gà và lê. Ăn nhiều tỏi sẽ giúp giải độc kim loại nặng, gừng sẽ làm sạch các ống phế quản, lòng đỏ trứng chứa kẽm sẽ giúp ngăn chặn sự hấp thụ kim loại nặng, còn lê sẽ giúp làm giảm bớt tình trạng viêm trong phổi.

Trên là 7 cách bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm môi trường khi du học và làm việc tại thủ đô Seoul Hàn Quốc, ghi nhớ những cách bảo vệ này để tránh những hạt bụi có thể xâm nhập vào phổi, vào máu và gây nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn.

THÔNG TIN HÀN QUỐC