Những lưu ý mới nhất khi đi du học Hàn Quốc - Phần 1

Những lưu ý mới nhất khi đi du học Hàn Quốc - Phần 1

Kinh Nghiệm Du Học

Hàn Quốc với nền kinh tế phát triển và nền giáo dục danh tiếng lâu đời đã trở thành “miền đất hứa” cho ước mơ của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có thể tự xây dựng được lộ trình cho riêng mình.

Những “bí kíp” để chuyến du học tại xứ sở kim chi trở nên dễ dàng hơn, sẽ được bật mí ở nội dung những lưu ý mới nhất khi đi du học Hàn Quốc được chia sẻ dưới đây. Cùng theo dõi để chuyến du học nước ngoài thành công như mong đợi bạn nhé!

1. Reside – Thẻ cư trú

Thẻ Reside rất quan trọng khi đi du học Hàn Quốc, sau khi sang Hàn các trường sẽ hướng dẫn cụ thể. Thông thường, trường sẽ tổ chức 1 buổi cho sinh viên đăng ký ngay tại trường, cũng có trường hợp bạn tự đi đăng ký.

RP/ID là thủ tục bắt buộc nếu bạn muốn sinh sống và học tập tại Hàn Quốc, nếu trường đăng ký thì thời gian nhận thẻ dao động từ 2 tuần – 1 tháng. Trường hợp bạn tự đi làm tuy vất vả hơn, nhưng bù lại thời gian nhận được thẻ sẽ nhanh chóng hơn.

2. Bảo hiểm

Việc tham gia bảo hiểm được xem là thủ tục bắt buộc tại Hàn Quốc, chính phủ Hàn luôn mong muốn người dân đất nước xứ sở kim chi sẽ được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trong điều kiện tốt nhất. Thông thường các bạn du học sinh Việt Nam đều đóng bảo hiểm, vì chi phí y tế tại Hàn Quốc khá đắt đỏ.

Bảo hiểm xã hội tại Hàn Quốc
Bảo hiểm xã hội tại Hàn Quốc

3. Chỗ ở

Chỗ ở khi đi du học Hàn Quốc rất quan trọng, việc ổn định chỗ ở giúp bạn yên tâm đi học và đi làm. Khi mới sang, đa số các bạn du học sinh Việt Nam đều lựa chọn hình thức ở ký túc xá vì nó an toàn và tiện lợi. Tuy nhiên, bạn sẽ không được nấu ăn trong ký túc xá, với một số trường sẽ trang bị lò vi sóng cho du học sinh.

Trường hợp không muốn ở ký túc xá, bạn sẽ thuê nhà với chi phí trung bình khoảng 6 triệu/ tháng cho một phòng đôi. Đối với các trường ở khu xa hơn thì tiền thuê nhà có thể rẻ hơn.

Ký túc xá tại Hàn Quốc khá sạch sẽ
Ký túc xá tại Hàn Quốc khá sạch sẽ

4. Phương tiện đi lại - Giao thông công cộng

Phương tiện giao thông công cộng tại Hàn Quốc khá phổ biến, đa số dùng chung 1 thẻ giao thông. Chính vì thế sẽ rất thuận tiện cho việc đi lại của bạn. Đặc biệt, bạn có thể dùng thẻ này để mua sắm tại các chuỗi siêu thị như: Seven Eleven hoặc các cửa hàng có ghi Pop card (tên thẻ) ở ngoài cửa hàng.

Các loại thẻ này thường được bán tại các cửa hàng tiện lợi hoặc các cây bán vé tàu tại các nhà ga, các cây bán vé này sử dụng tiếng Anh, bạn lưu ý để mua thẻ thành công nhé. Có hai loại vé để các bạn lựa chọn, đó là vé lẻ và thẻ Pop card. Đối với thẻ Pop card giống như vé tháng, nên giá vé thường rẻ hơn 1 ít và cũng thuận tiện hơn cho bạn trong quá trình sử dụng.

Việc di chuyển trong quãng đường xa, thì lựa chọn phù hợp nhất vẫn là tàu. Di chuyển bằng tàu rất tiện và khá rẻ, hệ thống tàu tại Hàn Quốc khá phát triển, lịch trình xuất bến và về bến rất chính xác. Để mua được vé tàu bạn có thể lên website của các hãng tàu để xem. Đối với tàu điện ngầm giá rẻ thường khá rẻ, tầm 20.000/lần. Tuy nhiên, các chuyến tàu cao tốc di chuyển từ Seoul đi các thành phố lớn khác như: Busan,...với giá khá đắt đỏ.

Tàu điện ngầm tại Hàn Quốc có dịch vụ rất tốt
Tàu điện ngầm tại Hàn Quốc có dịch vụ rất tốt

5. Các loại thẻ liên quan khác

Tại Hàn Quốc, các buổi nhập học dành cho tân sinh viên luôn được hướng dẫn kỹ càng từ phía nhà trường. Sau khi kết thúc buổi hướng dẫn, các bạn sinh viên sẽ được phát một túi đựng các thông tin hữu ích cho các bạn.

Sau cùng, thông tin những lưu ý mới nhất khi đi du học Hàn Quốc luôn là vấn đề quan trọng mà các bạn du học sinh cần quan tâm và lập kế hoạch trước khi đi du học xứ sở kim chi. Để biết thêm về du học Hàn, hãy tìm hiểu nội dung những lưu ý mới nhất khi đi du học Hàn Quốc – Phần 2 nhé, dù có nhiều khó khăn phía trước nhưng bạn vẫn hãy cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu nhé.