Những sự thực phũ phàng về cuộc sống du học ở Hàn Quốc

Những sự thực phũ phàng về cuộc sống du học ở Hàn Quốc

Kinh Nghiệm Du Học

Ngày càng có nhiều du học sinh Việt lựa chọn du học ở Hàn Quốc do ảnh hưởng của làn sóng Hallyu. Tuy nhiên, du học Hàn Quốc vừa học vừa làm bạn sẽ phải đối diện với nhiều sự khác biệt văn hóa. Cùng TinEdu kiểm nghiệm xem nhé!

Bữa ăn không hợp vị

Đặc điểm nổi bật của khẩu vị ẩm thực Hàn Quốc là cực kỳ cay. Du học sinh nào không quen ăn kimchi chắc chắn sẽ vật vã trong thời gian đầu. Thêm vào đó, cơm trong canteen trường không phải lúc nào cũng có thịt, vừa đắt mà lại không ngon.

Du học sinh nào không quen ăn kimchi chắc chắn sẽ vật vã trong thời gian đầu
Du học sinh nào không quen ăn kimchi chắc chắn sẽ vật vã trong thời gian đầu

Cuộc chiến xin học phần

Chỉ cần chậm 1 giây thôi là bạn sẽ mất suất đăng ký môn học yêu thích. Vì vậy du học sinh phải canh máy tính 24/24 và tập trung cao độ vào giây phút sinh tử này. Thậm chí có nhiều bạn ra quán PC hay đến tận trường để đăng ký.

Xoay như chóng chóng với hàng tá bài tập

Thời lượng kiến thức du học sinh phải tiếp cận trong một học kỳ khá nhiều, chưa kể các trường Đại học ở Hàn Quốc thường xuyên ra bài theo nhóm. Những bài tập khảo sát, làm việc theo nhóm thế này tuy rất thú vị, thiết thực nhưng sẽ ngốn hầu hết thời gian của du học sinh.

Nghỉ học là không thể

Bởi vì điểm chuyên cần chiếm đến 30% tổng số điểm của cả kỳ. Bên cạnh đó, nếu vắng mặt quá nhiều so với quy định sẽ bị Cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc điều tra. Nếu không muốn dang dở chuyện học hành và khó khăn khi gia hạn visa thì hãy luôn bảo toàn số điểm chuyên cần của bạn nhé!

Nếu vắng mặt quá nhiều so với quy định sẽ bị CQLXNC Hàn Quốc điều tra
Nếu vắng mặt quá nhiều so với quy định sẽ bị CQLXNC Hàn Quốc điều tra

Gánh nặng đồng tiền nơi xứ người

Thực tế, có nhiều bạn phải vay mượn tiền để đi du học, chính vì thế vừa sang Hàn các bạn chỉ lo nghĩ về công việc làm thêm, và các khoảng tiền học phí, tiền ký túc, tiền nhà trọ, … Đó là chưa kể các bạn du học sinh ở Hàn Quốc có tham vọng đi du học – lao động, tức là kiếm tiền gửi cho gia đình. Nhìn chung, cuộc sống của du học sinh có hoàn cảnh khó khăn là những ngày làm thêm dài bất tận.

Cuộc chiến tìm việc làm

Cuộc chiến tìm việc làm cũng là 1 trong 8 sự thực phũ phàng về cuộc sống du học ở Hàn Quốc, để tìm được một công việc tốt bạn phải có nền tảng kiến thức chuyên môn và những ngày học tập chăm chỉ. Một khi đã lựa chọn, bạn phải quyết tâm học thật giỏi để có kiến thức chắc chắn về chuyên ngành của mình nhé!

Thời điểm đưa ra lựa chọn cuối cùng?

Lựa chọn ở lại Hàn Quốc để hưởng chất lượng dịch vụ tốt hơn, văn minh hơn, hay về Việt Nam cống hiến cho quê hương sứ sởLà những trăn trở của đại đa số các bạn du học sinh Việt sau khi nhận tấm bằng tốt nghiệp. Không phải cứ du học là sẽ đảm bảo cho bạn có một công việc tốt và cuộc sống ổn định hơn người khác. Những lựa chọn này đôi khi sẽ quyết định cả hạnh phúc của bạn sau này.

Phân biệt đối xử

Xã hội Hàn Quốc vẫn còn tồn tại nhiều định kiến như: coi trọng ngoại hình, sính ngoại (ân cần, niềm nở với người phương Tây, lạnh nhạt với người Châu Á). Tuy nhiên bạn đừng để cho một bộ phận những người mang định kiến đó làm hỏng những tháng ngày ở Hàn Quốc vì chắc chắn sẽ có những người Hàn Quốc thật sự hiểu bạn và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn cần.

Du học ở Hàn Quốc hay ở bất cứ một quốc gia nào cũng vậy, bản thân mỗi sinh viên phải tự lập, tự nỗ lực và phấn đấu hết mình. Du học không toàn màu hồng, nhưng cũng không phải một màu xám xịt, khi những sự thực phũ phàng về cuộc sống du học ở Hàn Quốc đã qua chúng ta sẽ được đền đáp xứng đáng bạn nhé!