Những thói quen hình thành khi sinh sống ở Hàn Quốc

Những thói quen hình thành khi sinh sống ở Hàn Quốc

Kinh Nghiệm Du Học

Nếu bạn đang sinh sống và học tiếng Hàn thì chắc chắn bạn sẽ hình thành những thói quen khi sinh sống tại Hàn Quốc. Cùng Du học Hàn Quốc TinEdu kiểm nghiệm lại qua bài viết dưới đây nhé!

Dễ dàng nói lời cảm ơn và xin lỗi

Xin lỗi và cảm ơn không đơn thuần là lời nói mang tính hình thức, nó còn dạy bạn cách biết ơn từ những điều nhỏ nhất.

Thế nên, du học Hàn Quốc ngoài câu chào 안녕하세요 thì cảm ơn 감사합니다/고맙습니다 và xin lỗi 죄송합니다/미안합니다 là câu cửa miệng của các bạn du học sinh. Bên cạnh câu cảm ơn và xin lỗi, các bạn ấy còn hình thành thói quen cúi đầu khi sinh sống tại Hàn Quốc. Hành động cúi đầu thấp đến đâu còn phụ thuộc vào mức độ lịch sự, địa vị xã hội, và thâm niên hoặc tuổi tác. Người trẻ tuổi hoặc bậc dưới phải cúi đầu trước và đợi tiền bối chìa tay ra, họ dùng hai tay để đáp lại. 

Đôi chân là phương tiện giao thông chính

Cơ sở hạ tầng giao thông của Hàn Quốc rất hiện đại và văn minh. Ở Hàn Quốc bạn không phải lo nơm nớp khi sang đường vì hầu như mọi con đường ở Hàn Quốc đều có lối sang dành cho người đi bộ. Cũng nên chú ý thêm là nếu không đi bộ đúng vạch sang đường thì bạn sẽ không nhận được bất cứ khoản bảo hiểm nào khi có tai nạn và phải đền tiền nếu phát sinh va chạm với xe ô tô và gây tai nạn.

Gần như mọi con đường ở Hàn Quốc đều có lối sang dành cho người đi bộ
Gần như mọi con đường ở Hàn Quốc đều có lối sang dành cho người đi bộ

Thói quen không ngủ trưa

Thói quen không ngủ trưa xuất phát từ quá khứ nghèo khổ của Hàn Quốc. Người Hàn buộc phải làm sống làm để phát triển kinh tế quốc gia. Bạn có thể đọc 2 bài Park Chung Hee xây dựng kinh tế Hàn Quốc và Phong trào Nông thôn mới để hiểu thêm về phong tục, văn hóa và lối sống của người Hàn Quốc.

Có một thực tế là Hàn Quốc hiện nằm trong số những nước nghiện làm việc nhất thế giới. Nhưng năng suất lao động mỗi giờ của Hàn Quốc lại chỉ bằng 66% mức trung bình của OECD và chưa bằng 1/2 của Mỹ. Vì vậy nhiều công ty ở Hàn Quốc đã bắt đầu thay đổi tư duy, khuyến khích nhân viên ngủ trưa để đảm bảo có một buổi chiều làm việc hiệu quả hơn.

Trở nên năng động hơn

Thú vui số 1 của người Hàn Quốc là leo núi. Hàn Quốc có trên 1.000 ngọn núi lớn nhỏ, bao gồm cả những ngọn núi vô danh, chiếm 70% diện tích đất nước. Từ xa xưa, người Hàn đã sống dựa vào núi. Từ các thôn làng nhỏ đến những đô thị hoành tráng đều được hình hành dưới chân núi. Núi luôn nằm ở vị trí trung tâm trong tâm thức của người Hàn.

Thú vui số 1 của người Hàn Quốc là leo núi
Thú vui số 1 của người Hàn Quốc là leo núi

Mặc dù những ngọn núi của Hàn Quốc không to lớn, đồ sộ như nhiều quốc gia khác, nhưng chúng rất duyên dáng và bí ẩn. Có rất nhiều bạn khi sang Hàn học tập và việc làm thêm đã học được sở thích lành mạnh này và có những cuối tuần leo núi, du lịch vô cùng bổ ích cùng bạn bè.

Thói quen tẩm bổ bằng nhân sâm

Người Hàn Quốc rất quan tâm đến các từ khoá như: ẩm thực xanh, thực phẩm chức năng, chống ung thư, giảm cân, sống khoẻ… nên họ rất nhanh nhạy với các xu thế chăm sóc sức khỏe trên thế giới. Vì ở xứ trồng sâm nên các bạn du học sinh cũng sẽ học được thói quen tự chăm sóc sức khỏe bản thân khi dùng các sản phẩm đặc trưng của Hàn Quốc như nhân sâm và nấm linh chi. 

Không phải ai sanh Hàn Quốc cũng đều hình thành những thói quen khi sinh sống tại Hàn Quốc như trên, tìm hiểu những thói quen này để dễ dàng hòa nhập với văn hóa nơi xứ người bạn nhé!

THÔNG TIN HÀN QUỐC