Du học sinh, người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc thèm vị tết quê hương

Du học sinh, người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc thèm vị tết quê hương

Cảm Nhận Du Học Sinh

Tết dương lịch chỉ còn đúng một tuần nữa, và cũng chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa là tới tết âm lịch. Một năm trôi qua thật nhanh, không khí vội vã trang hoàng nhà cửa và đâu đâu cũng ngân nga câu hát “Tết! Tết! Tết! Tết đến rồi” khiến bao du học sinh, người lao động đang cách Việt Nam hàng nghìn km khóe mắt cay cay.

Trong tâm khảm của mỗi người con Việt, Tết Việt luôn có ý nghĩa thiêng liêng, đặc biệt trong lòng mỗi người con xa quê đi du học Hàn Quốc. Dẫu đi xa nhưng họ vẫn luôn hướng về nơi chôn nhau cắt rốn. “Dù đã một năm đón Tết ở đất nước xa xôi này, nhưng mỗi dịp Tết đến, xuân về mình lại càng nhớ quê hương da diết hơn nữa”. Bạn Nguyễn Thanh Thản - sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Kyonggi, Hàn Quốc nghẹn ngào chia sẻ.

Bạn nhớ lại, khoảng từ 23 tháng Chạp trở đi, mọi người chia sẻ những hình ảnh chuẩn bị tiễn ông Công, ông Táo chầu trời, đi chợ hoa… trên mạng xã hội, bạn và nhiều du học sinh khác càng nhớ về Tết quê nhà. Nếu còn ở Việt Nam, chắc chắc bạn sẽ cùng gia đình dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ và hì hụi nấu bánh chưng bên nhau.

“Cái cảm giác Tết ở quê nhà cực kì đặc biệt, không khí xuân ùa về, mọi người hối hả chuẩn bị chu tất nhất, mùi của lá dong, gạo nếp bánh chưng đã làm nên vị quê hương đặc trưng. Thật sự, ai phải đón Tết xa quê mới cảm nhận điều đó rõ nét nhất”, Thản nói thêm.

Đặc biệt, khi nhìn thấy bạn bè, người thân chia sẻ hình ảnh tết thật sinh động trên mạng xã hội, trong lòng mỗi du học sinh du học Hàn Quốc vừa học vừa làm lại quặn lên. “Lúc này, là đỉnh điểm của sự nhớ nhà. Nước mắt chỉ trực trào. Ở quê chuẩn bị tết như vậy, ở Hàn Quốc chúng tôi vẫn đi học, đi làm thêm như bao ngày khác. Vì vậy, tranh thủ thời gian rảnh rỗi gọi điện về quê nhà và đón Tết qua điện thoại di dộng mà thôi”. Thản chia sẻ.

Bạn Nguyễn Thanh Thản đón Tết cùng bạn bè
Bạn Nguyễn Thanh Thản đón Tết cùng bạn bè

Ở xứ lạ quê người, năm ngoái là năm đầu tiên anh Hà Trường Xuân - Kỹ sư tại một công ty nhỏ của thủ đô Seoul, Hàn Quốc đón tết xa quê. Cảm giác lần đầu tiên ăn tết nơi xứ người thật khó tả trong lòng mỗi người Việt.

"Ở quê nhà đón Tết Nguyên đán vô cùng ấm áp, còn tại đây, chúng tôi vẫn miệt mài lao động. Khoảng cách về múi giờ khác nhau nên tranh thủ thời gian mới gọi điện về chúc tết gia đình và bạn bè", anh Xuân nói. Đón tết ở nước ngoài, nỗi nhớ gia đình trong anh Xuân luôn thường trực. Anh Xuân cho biết: “Tết mọi người thường đến chúc tết từng nhà, ai nấy lòng thật rộng mở. Không khí mùa xuân ùa về, mọi người chuẩn bị có những kế hoạch, dự định mới”.

Do mới sang và lại làm ở một tỉnh lẻ của Hàn Quốc nên chưa kết nối được với Hội người Việt ở Hàn để cùng đón tết xa quê ấm áp hơn, nhưng năm ngoái anh Xuân và một số người Việt cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ tất niên. Dù không thể đầy đủ các món như ở quê nhà, nhưng đây là lúc những người Việt đùm bọc và chia sẻ với nhau nhiều hơn. May mắn hơn mọi người, anh Trương Thanh Linh-làm việc ở thành phố Busan thuộc Cộng Hoà Séc cho biết: "Năm nay là năm thứ 3 xa quê, cũng là lần thứ 3 đón tết xa quê. Tuy là lần thứ 3 rồi nhưng vẫn có một cảm giác thiếu thốn tình cảm, hụt hẫng và thật buồn. Nhưng vẫn may mắn là cộng đồng người Việt ở đây lại tổ chức tất niên gặp gỡ và giao lưu, phần nào vơi đi cảm giác nhớ quê".

Anh Hà Trường Xuân đón Tết xa quê
Anh Hà Trường Xuân trả lời phỏng vấn đón tết xa nhà

Hơn ai hết, Du học Hàn Quốc TinEdu hiểu rõ, có những bạn du học sinh, người lao động phải chịu cái Tết đã xa gia đình, cũng không có thời gian chuẩn bị một mâm cơm tươm tấp. Việt Nam chuẩn bị đón giao thừa thì tại nơi cách đó nửa vòng trái đất, nhiều bạn vẫn đi học tiếng Hàn, đi làm thêm như bình thường.

Nhưng, hãy gác lại bao công việc bộn bề, để chuẩn bị chào đón cái Tết đầm ấm bên thầy cô, bạn bè nhé!