Sự khác biệt giữa mới sang và sống lâu năm tại Hàn Quốc

Sự khác biệt giữa mới sang và sống lâu năm tại Hàn Quốc

Cảm Nhận Du Học Sinh

Lựa chọn đi du học Hàn Quốc là lựa chọn đến với một nền giáo dục và văn hóa hoàn toàn mới,… Vì vậy, để hòa nhập và sớm đạt được mục đích du học của mình bạn cần phải tập thích nghi thật nhanh.

Tuy nhiên, đất nước Hàn Quốc dưới góc nhìn qua phim ảnh, báo chí có thể khiến bạn bị shock nặng khi mới đặt chân sang đó, thậm chí sự khác biệt giữa lúc mới sang và sống lâu năm cũng có nhiều điều để khám phá.

Lựa chọn đi du học Hàn Quốc là lựa chọn đến với một môi trường mới
Lựa chọn đi du học Hàn Quốc là lựa chọn đến với một môi trường mới

Thẻ giao thông đi lại

Lúc mới sang du học Hàn Quốc các bạn du học sinh cứ nghĩ phải mua thẻ giao thông và nạp tiền vào mới có thể đi lại được. Nhưng sống một thời gian các bạn mới biết còn có hình thức làm thẻ giao thông trả sau ở ngân hàng Wooribank. Nhược điểm của thẻ này, nếu bạn thanh toán chậm 3 lần, hoặc 2 tháng liền không trả tiền, thẻ bị khóa, và có thể sẽ ko được sử dụng dịch vụ này nữa.

Tìm nhà và đăng ký cư trú

Một điều cần thiết khi ở bên Hàn là sau khi bạn có nhà ở bạn phải đăng ký cư trú ở cơ quan giống kiểu ủy ban nhân dân xã phường. Trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển nơi ở hoặc thuê nhà mới bạn nên đăng ký, tránh bị phạt khi đi gia hạn.

Sự khác biệt giữa lúc mới sang và sống lâu năm ở Hàn Quốc: lúc mới sang nhiều bạn cứ nghĩ là tìm được nhà nào đặt cọc trực tiếp với chủ nhà là may mắn vì không phải mất tiền bất động sản. Nhưng ở Hàn cũng có những trường hợp lừa đảo, kiểu thuê nhà sắp hết hạn rồi cho một ai đó thuê lại và bảo là chủ nhà thu tiền cọc. Sau đó 1, 2 tháng chủ nhà sẽ biến mất cùng số tiền. Do đó, khi đặt cọc nhà cần thông qua bất động sản. Vì họ có trách nhiệm tìm hiểu đó chính xác là chủ nhà hay không? Nhà cho thuê đó có đang bị gán nợ ngân hàng hay đang sử dụng cho hình thức tín dụng nào hay không? Số tiền tài khoản của chủ nhà để chứng minh tiền đặt cọc của chúng ta chắc chắn sẽ được hoàn lại sau khi hết trong hợp đồng. Những giấy tờ này sau đó còn tùy vào trao đổi mà chủ nhà và người thuê sẽ trả số phí cho bất động sản.

Tìm việc

Lúc mới sang du học Hàn Quốc vừa học vừa làm mọi người hay tìm việc ở mấy app, hỏi điện hầu hết các ông bà chủ đều nói tìm đủ người rồi. Vì thứ nhất họ nghe giọng mình không rõ, không muốn nghe, nên tránh mất việc thì họ từ chối luôn. Sống một thời gian, các bạn có kinh nghiệm hơn trong vấn đề tìm việc, nếu ở Seoul thì lang thang mấy ga làm quần áo, thông tin cần người làm dán ở cột điện ấy, hoặc ra mấy con phố nhiều dãy ăn uống họ cần họ sẽ treo biển... Hoặc thông qua bạn bè, anh chị và các mối quan hệ họ hàng thân thiết khác.

Rác và môi trường

Các bạn mới sang, không biết thường để rác vào túi đen và đem để ở chỗ bãi rác, và có một vài trường hợp bị phạt 300 - 50.0000 won rồi mới biết tại sao bị phạt. Ở Hàn vứt rác phải phân loại. Thức ăn thì cho vào túi màu vàng và rác vô cơ túi màu trắng, chai lọ nhựa và giấy thì các bạn chỉ cần bỏ vào túi bất kỳ rồi bỏ vào thùng rác. Ra tiệm tiện lợi mua sẽ đắt hơn là mua ở trong siêu thị hoặc các bạn mua ở trên mạng, nơi bạn đang sống. Có nhiều loại 5 lít, 10 lít 20 lít cho bạn lựa chọn.

Cố gắng làm quen với các bạn bè, anh chị khóa trên
Cố gắng làm quen với các bạn bè, anh chị khóa trên

Trước khi đi, ngoài trang bị khóa học tiếng Hàn, bạn hãy cố gắng làm quen với các bạn bè, anh chị,… đã có kinh nghiệm sống bên Hàn để nhờ cậy sự giúp đỡ, tư vấn từ họ, và cũng quan trọng không kém là bạn hãy dành nhiều thời gian tham khảo thêm thật nhiều những câu chuyện thực tế sống từ những người đi trước. Chẳng hạn như câu chuyện về sự khác biệt giữa mới sang và sống lâu năm ở bên Hàn trên đây để luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu với mọi thứ nhé!

THÔNG TIN HÀN QUỐC