Tâm sự của cựu du học sinh đón tết xa nhà

Tâm sự của cựu du học sinh đón tết xa nhà

Cảm Nhận Du Học Sinh

Những ngày cận tết này, có lẽ mọi người ai ai cũng háo hức cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ đạc, chuẩn bị cho một cái Tết rộn ràng sắp tới. Tết cũng là dịp mà những sinh viên, những người con xa nhà trở về bên cạnh bố mẹ người thân và cảm nhận được trọn vẹn hơi ấm gia đình.

Thế nhưng, vẫn còn đó những du học sinh ở khắp nơi trên thế giới không có được cái may mắn đó, thậm chí nhiều người đã nhiều năm nay chưa được trở về quê hương. Dưới đây là dòng tâm sự của một cựu du học sinh về nỗi niềm ngày Tết của bạn ấy nói riêng và của những người con xa xứ nói chung được đăng tải trên một hội nhóm Facebook đã nhận được nhiều sự đồng cảm từ phía cộng đồng mạng, bởi với mọi người Tết đã đến gần, nhưng với các du học sinh du học Hàn Quốc Tết cách xa hàng ngàn cây số.

Đối với các bạn du học sinh tết cách xa hàng ngàn cây số
Đối với các bạn du học sinh tết cách xa hàng ngàn cây số

"Bây giờ bên tớ là 12 rưỡi đêm, tớ vừa đi làm về. Du học sinh mà, đi học đi làm là hết nguyên một ngày rồi.

Không biết hội anh chị em du học như thế nào chứ mấy hôm Tết cận kề như này, tớ đi ngoài đường cứ vừa tủi vừa khóc. Cơ bản đây là lần đầu tiên tớ ăn tết xa nhà, cái sự đầu tiên luôn là sự khó khăn nhất. Nhớ mùi Tết thật sự... Khi đi xa mới thấy gia đình đáng quý như thế nào.

Hôm nay gọi về nhà cũng là lần đầu tớ khóc với bố kể từ ngày sang đây. Bố tớ không đủ can đảm nhìn tớ khóc nên đã tắt luôn camera, bảo tớ là đừng làm bố buồn thêm. Nhìn tớ khóc mà bố không muốn đến tết nữa, chỉ mong lúc nào gọi tớ cũng khoẻ mạnh tươi cười thui. Sang đây, khó khăn hay mệt thậm chí kể cả đi làm vất vả tớ cũng luôn bảo rằng mình ổn, đơn giản vì tớ nghĩ mình lớn rồi, sau này còn nghìn thứ chuyện mệt mỏi hơn nữa. Cũng phải công nhận một điều rằng, du học thực sự dạy con người ta trưởng thành, tự lập tự lớn và tự học cách chấp nhận nữa…

Vâng môt cái Tết không có gì, vẫn học vẫn làm và vẫn phải cố gắng thôi!".

Sau khi câu chuyện được đăng tải, bài viết đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, hàng loạt bình luận bày tỏ sự đồng cảm với các du học sinh.

Du học là phải chấp nhận mọi khó khăn để đổi lấy tương lai rực rỡ phía trước
Du học là phải chấp nhận mọi khó khăn để đổi lấy tương lai rực rỡ phía trước

"Năm ngoái cũng là năm đầu tiên mình ăn Tết xa nhà giống cậu. Mình thì không đi làm nên mấy ngày Tết chỉ order đồ trên mạng cái bánh chưng, rồi cặp giò thủ, giò lụa cho có không khí và được ăn món ăn ngày Tết. Thế mà lúc nhận được hàng, cầm trên tay cái bánh mà khóe mắt rưng rưng. Mà cũng chẳng dám khóc to, chỉ dám rưng rức thôi vì nhà trọ ở chung đông người. Đêm 30 gọi điện về cho mẹ, mẹ bảo facetime đi lại nói dối là mạng yếu, thật ra đang nhớ cả nhà nhiều quá sợ nhìn thấy thì lại òa lên. Mà như thế thì mẹ lại lo, nên không được...", cô bạn Lan Hương - du học sinh ngành Ngành truyền thông tại Hàn Quốc chia sẻ.

"Cố lên nha, mình cũng cùng cảnh ngộ này. Lần đầu ăn Tết xa nhà, lướt Facebook, xem phim hay làm gì cũng thấy Tết, tủi thân rồi cũng khóc. Mẹ thì cứ an ủi mình năm này mẹ thấy Tết bình thường à không có gì rộn ràng hết, ráng học hành đừng suy nghĩ gì hết. Suy nghĩ lại thì du học thì do mình lựa chọn nên phải chấp nhận", bạn Hoài Nhung - du học ngành Công nghệ thông tin bình luận.

Du học là vậy, phải chấp nhận mọi khó khăn để đổi lấy một tương lai rực rỡ phía trước. Tất cả chỉ là cảm xúc thoáng qua trong vài ngày dịp Tết, rồi nó sẽ trôi qua nhanh chóng khi hết tết bạn nhé!