NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ SÔNG HÀN

Sông Hàn (tên chính xác là sông Hán)  ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc bắt nguồn từ núi Taebaeksan (tỉnh Gangwon) ở phía Đông và chảy ra biển Hoàng Hải ở phía Tây với tổng chiều dài là 494km, đoạn chảy qua thủ đô Seoul có chiều rộng hơn 1km.

Sông Hàn được hình thành từ hai con sông nhỏ Nam Hán Giang và Bắc Hán Giang, sát nhập tại khu vực hồ Paldang (thành phố Namyangju) trước khi chảy qua thủ đô Seoul.

Dongjak (+ tàu điện line 4)

Trong suốt chiều dài lịch sử của mình từ thời Baejae cho đến ngày nay, sông Hàn đóng vai trò quan trọng không chỉ trong việc cung cấp nước sạch, là đầu mối giao thông đường thủy huyết mạch mà còn là vũ khí quan trọng của những bên sở hữu dòng sông này.

Còn nhớ, năm 1986 người dân thủ đô từng có nỗi sợ về vũ khí nước của Bắc Hàn, bởi nước này trấn giữ con đập ở thượng nguồn và có thể xả nước bất kỳ lúc nào.

Trong những thập kỷ đầu tiên hình thành Đại Hàn Dân Quốc, sông Hàn từng là nơi ô nhiễm nặng, cho đến trước khi Olympic Seoul 1988 chính phủ Hàn Quốc mới đầu tư cải tạo sông Hàn và biến nơi này trở thành nơi thi đâu của bộ môn đua thuyền trong Olympic.

Đến năm 2000 sông Hàn còn oằn mình gánh chịu một biến cố lớn và sau này trở thành cảm hứng cho bộ phim Quái Vật Sông Hàn (The Host) nổi tiếng, trước khi trở thành công viên sinh thái tuyệt đẹp như ngày nay.

Cầu Seoul line 2

Tháng 7 năm 2000, Mỹ thừa nhận chôn 75 lít chất hóa học cực độc fomanđêhít (formaldehyde, CH2O) xuống sông Hàn, tại một căn cứ quân sự. Sự kiện này đã khiến người dân Hàn Quốc nổi giận và biểu tình phản đối Mỹ trong một thời gian dài.

Khác với sông Seine chảy qua thủ đô Paris của Pháp, sông Amstel chảy qua thủ đô Amsterdam của Hà Lan hay sông Moskva chảy qua thủ đô Moscow của Nga… sông Hàn không xây bờ đá ở hai bên.

Khu vực dân sinh hai bên bờ sông phải xây cách mé sông từ 1 ~ 2km, trong đó khu vực rộng 200 ~ 500m tính từ mé nước được dành cho khu bảo tồn tự nhiên và công viên sinh thái. Ngày nay khi bạn ghé thăm sông Hàn ở bất cứ đoạn nào đều chỉ thấy công viên sinh thái, đường đạp xe và khu vực bảo tồn tự nhiên mà thôi.

Cầu Mapo

Sông Hàn cung cấp nước sạch cho 13 triệu dân (trong đó có 10 triệu dân thủ đô). Dọc theo sông Hàn ở khu vực thủ đô Seoul có 25 cây cầu (trung bình cứ khoảng 1km có một cây cầu). Danh sách các cây cầu tính từ Tây sang Đông như sau:

 1. Haengju
 2. Banghwa
 3. Mapo (tàu điện)
 4. Gayang
 5. World Cup (khánh thành 2021)
 6. Seongsan
 7. Yanghwa
 8. Seoul line 2 (tàu điện)
 9. Seogang
 10. Mapo
 11. Wonhyo
 12. Hangang (tàu điện line 1)
 13. Hangang
 14. Dongjak (+ tàu điện line 4)
 15. Banpo
 16. Hannam
 17. Donghodae (+ tàu điện line 3)
 18. Sangsu
 19. Yeongdong
 20. Cheongdam
 21. Jamsil
 22. Jamsil (tàu điện line 2)
 23. Olympic
 24. Cheonho
 25. Gwangjin
Cầu Hangang

Nguồn: Thông tin Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *