Tìm Hiểu Văn Hóa Quan Hệ Tiền Bối – Hậu Bối ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, sự phân biệt tiền bối (선배) và hậu bối (후배) không dựa trên tuối tác mà để chỉ sự hơn kém về thâm niên (tuổi nghề) trong phạm vi trường học, công ty hay bất cứ một tổ chức nào. Và sự phân biệt này không đơn thuần chỉ là cách xưng hô mà còn thể hiện cả thái độ & trách nhiệm của tiền bối và hậu bối. Ngày nay, với sự ảnh hưởng nặng nề của Nho giáo lên xã hội Hàn Quốc, mối quan hệ tiền bối – hậu bối cũng có nhiều biến tướng. Cùng Du học Hàn Quốc TinEdu tìm hiểu nhé!

Quan hệ tiền bối – hậu bối ở Hàn Quốc

Không giống như ở Việt Nam, khái niệm đàn anh, đàn em, khóa trên, khóa dưới trong trường học, nhưng thường chỉ dựa vào độ tuổi. Mối quan hệ tiền bối – hậu bối ở Hàn Quốc lại là một quy chuẩn khắt khe, được nâng lên tầm là quan hệ xã hội. Mặc dù nhỏ tuổi hơn nhưng có kinh nghiệm lâu năm, vào học trước thì các đàn em có lớn hơn cả chục tuổi vẫn phải cúi đầu chào cung kính.

Tiền bối ở Hàn Quốc phải có trách nhiệm nâng đỡ, hướng dẫn cho những thế hệ hậu bối đi sau. Trong các trường Đại học ở Hàn Quốc thường có sinh hoạt đồng môn (동문), nơi gặp gỡ giữa các tiền bối và hậu bối. Các tiền bối đã ra trường sẽ có trách nhiệm hướng dẫn, giới thiệu việc làm cho hậu bối. Đồng thời, cũng là người trả tiền trong các bữa ăn. Tất nhiên, hậu bối phải luôn luôn lễ phép, nghe lời sai bảo của tiền bối, phải đón bắt thái độ, tâm tư của tiền bối (눈치보다) để có cách hành xử cho đúng. Thỉnh thoảng, hậu bối cũng phải mất một khoản trà thuốc để phục vụ tiền bối.

Đặc biệt, việc hành xử lễ phép, kính trọng với tiền bối trong các nhóm nhạc Idol K-Pop được coi là một trong những quy chuẩn đánh giá đạo đức trong xã hội Hàn Quốc.

Được và mất trong quan hệ tiền bối – hậu bối

Ở Hàn Quốc, những ngành học có quan hệ tiền bối – hậu bối vững mạnh, đoàn kết sẽ rất phát triển vì thế hệ trước nâng đỡ bảo ban cho thế hệ sau. Trong một số trường hợp, tiền bối không chỉ là người dẫn dắt hậu bối trong công việc, học tập mà còn là người thầy tư vấn cho hậu bối cách ứng xử trong cuộc sống.

Việc người dưới phải hoàn toàn nghe theo lời người trên theo kiểu quân đội sẽ giúp cho bộ máy làm việc trơn tru, theo đúng kỉ luật đề ra, nhưng về lâu về dài đây sẽ là yếu tố cản trở tinh thần sáng tạo, tước mất quyền bảy tỏ ý kiến cá nhân của thế hệ đi sau.

Chưa kể, nếu gặp phải những tiền bối ma mãnh thì các hậu bối sẽ bị chèn ép, bắt nạt, phải ngậm đắng nuốt cay làm hết bài tập nhóm hay phải trả tiền khi đi ăn.

Thông qua những chia sẻ trên, chúng tôi muốn khuyên các bạn khi đi du học Hàn Quốc theo chương trình học bổng Hàn Quốc hay tự túc thì điều cần phải chú ý nhất chính là quan hệ tiền bối và hậu bối để không ảnh hưởng đến việc học tập ở trường của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *