Kinh Nghiệm Làm Thêm Khi Du Học Hàn Quốc

Kinh Nghiệm Làm Thêm Khi Du Học Hàn Quốc

Việc Làm Thêm

Đi làm thêm khi đi du học là một điều phổ biến với các bạn du học sinh để có thêm chi phí trang trải cuộc sống xứ người. Những bạn du học Hàn Quốc cũng không ngoại lệ, đây là một phần tất yếu, giúp có thêm thu nhập để chi trả phí học tập và sinh hoạt. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về điều kiện, quy định đi làm thêm và những công việc làm thêm phổ biến khi du học Hàn.

Những bạn du học sinh chuẩn bị đặt chân đến xứ sở Kim Chi, hãy cố gắng tích lũy lên nhiều kinh nghiệm du học Hàn Quốc, một phần giúp bạn có thể học tập thật tốt, một phần sẽ giúp bạn tìm được việc làm thêm thu nhập cao tại Hàn Quốc.

Điều kiện việc làm thêm

Nếu như đi du học các nước Nhật, Anh, Mỹ... khi vừa mới sang bạn có thể đi làm ngay, thì ở Hàn bạn phải học tập một thời gian từ 1 – 6 tháng (du học nghề là 1 tháng, bậc đại học, cao học là 6 tháng) sau đó đi đăng ký giấy phép làm thêm tại Hàn thì mới chính thức được đi làm.

Bạn Tuấn Kiệt hiện đang làm phục vụ tại một quán coffee
Du học sinh làm phục vụ tại một quán coffee

Hồ sơ để đăng ký giấy phép làm thêm gồm có những giấy tờ như sau:

  • Hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Giấy chứng nhận đang là học sinh của một trường cao đẳng, đại học hợp pháp.
  • Giấy xin phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú.
  • Giấy tiến cử của giáo sư trong trường.
  • Giấy xác nhận tuyển dụng của chủ sử dụng lao động.
  • Đơn xin làm thêm.
  • Giấy khám sức khỏe.

Các bạn du học sinh sẽ nộp hồ sơ ở văn phòng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Hàn Quốc gần nơi các bạn học nhất. Ban Thẩm tra tư cách cư trú người nước ngoài, thuộc Cục sẽ tiến hành thẩm tra và cấp giấy phép đi làm thêm nếu bạn đủ điều kiện.

Những bạn học cao đẳng hay đại học thì chỉ được làm tối đa 20h/tuần, còn với những ai học cao học sẽ là 30h/tuần, nếu đến kỳ nghỉ tất cả du học sinh đều được làm toàn thời gian. Quy định chính xác số giờ làm thêm như vậy là để đảm bảo thời gian học hành và đi làm của các bạn du học sinh được cân bằng, không có chuyện bỏ học để đi làm.

Các công việc dành cho sinh viên
Các công việc dành cho sinh viên

Những công việc làm thêm phổ biến ở Hàn

Khi đến Hàn Quốc, các bạn sẽ được thuê làm những công việc như:

  • Phụ giúp ở nông trại: Một trong những công việc phổ biến nhất với các bạn đi làm thêm. Không đòi hỏi yêu cầu cao về tiếng Hàn hay các kĩ năng khác, có một sức khỏe tốt là sẽ làm việc lâu dài được rồi. Lương trung bình ở mức 7000 won/h.
  • Nhân viên phụ bếp, bán hàng: Được làm ở trong các cửa hàng ăn uống hay 24/7 giúp ích cho các bạn nâng cao vốn tiếng Hàn, hiểu thêm nhiều điều trong văn hóa, lối sống của con người nơi đây. Nếu có thể sẽ được học thêm được những cách nấu món ăn của Hàn Quốc. Lương một giờ là 6500 won.
  • Biên dịch, phiên dịch tiếng Việt: Công việc đòi hỏi trình độ tiếng Hàn phải tốt, kiến thức về hai đất nước (Việt Nam và Hàn Quốc) cũng phải chuyên sâu. Vì là công việc khó nên mức lương dao dộng rất cao.

Rất vui vì đã mang lại thông tin tổng hợp việc làm thêm khi du học Hàn cho các bạn du học sinh. Mong rằng các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ hay sợ hãi khi qua Hàn nhé.