Kinh nghiệm viết bài luận xin học bổng du học

Bên cạnh thư giới thiệu thì bài luận cũng là yêu cầu không thể thiếu trong hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc. Một số lời khuyên dưới đây sẽ góp phần giúp bạn có một bài luận ấn tượng nhất!

Hàng năm, ngày càng nhiều sinh viên tài năng đua tranh nhau để có được một chỗ trong các trường Đại học. Thực tế cho thấy, điểm học cao, tham gia các hoạt động ngoại khóa sôi nổi cũng chưa đủ để bạn trở thành du học sinh ưu tú. Vậy các trường đại học ở Hàn Quốc lấy tiêu chí nào để chọn ra những ứng cử viên ưu tú nhất trong hàng nghìn sinh viên xuất sắc? Một trong những công cụ mà họ dựa vào chính là bài tự luận. Cùng TinEdu trả lời qua bài Kinh nghiệm viết bài luận xin học bổng du học Hàn Quốc dưới đây.

Bài tự luận về cơ bản là bài luận viết về chính bản thân du học sinh. Trường Đại học có thể đưa ra chủ để cho bạn viết như tại sao trường nhận bạn vào học, lý do tại sao bạn xin vào học tại trường? lý do tại sao bạn chọn học ngành này? hoặc viết về những kinh nghiệm và thành công mà bạn đã đạt được, thường bài tự luận chỉ giới hạn khoảng 500 từ.

Nên viết đi viết lại bài luận văn vài lần
Nên viết đi viết lại bài luận văn vài lần

Theo truyền thống, mỗi trường Đại học có mẫu đơn xin học riêng và yêu cầu về bài tự luận và bài luận xin học với chủ đề riêng. Một số chủ đề hay gặp như: Bạn hãy viết về một người, có thể là nhân vật lịch sử hay con người đương đại hay một nhân vật hư cấu đã có ảnh hưởng đến bạn và ảnh hưởng như thế nào. Hay những mối quan tâm về học hành, quan điểm cá nhân và kinh nghiệm cuộc sống làm cho mục tiêu học tập của bạn đa dạng hơn. Về cá nhân bạn, hãy viết về những gì bạn đã làm để cho môi trường học tập của bạn phong phú hơn…

Sau khi đã chọn được chủ đề, bạn hãy lập dàn ý đại cương. Bạn không cần viết cả câu hoàn chỉnh, chỉ cần viết để hiểu là được như liệt kê, vẽ hình, lập bảng biểu… Viết ngắn gọn, tránh sử dụng những từ hoặc cụm từ thừa, rườm rà, không cần thiết.

Luôn đảm bảo rằng bài luận của bạn trả lời đúng chủ đề. Ví dụ, nếu bạn đang phải viết một bài luận về “Lợi ích của việc đi du học” thì bạn cần đưa ra các lợi ích đạt được trong quá trình đi học và sau khi tốt nghiệp.

Viết đoạn kết luận thật ấn tượng
Viết đoạn kết luận thật ấn tượng

Bài luận giúp hội đồng tuyển sinh hiểu rõ về bạn hơn chính vì thế hãy cho họ thấy rằng bạn không phải là một thí sinh nhàm chán và mờ nhạt trong nhóm đông sinh viên khác. Hãy sáng tạo – thể hiện các ý tưởng bằng từ ngữ của chính mình. Tuy nhiên, hạn chế dùng sử dụng ngôn từ quá hoa mỹ, khoa trương hay gò bó. Hãy để bài viết của bạn thật tự nhiên và trôi chảy.

Hãy viết đoạn kết luận thật ấn tượng. Đoạn kết luận không phải là tổng kết lại 400 từ mình đã viết trước đó. Đoạn kết phải như một sợi dây gắn kết các ý thật chặt chẽ với nhau. Cuối cùng, kiểm tra lại bài viết thật kỹ, bạn có thể sử dụng chức năng kiểm tra lỗi chính tả trên máy tính để đảm bảo rằng không có lỗi chính tả nào. Bạn có thể nhờ người khác đọc và góp ý cho bài viết của mình.           

Hãy thong thả khi viết bài luận. Đó không phải là một bài thi, không có luật nào bắt buộc bạn phải viết bài luận đúng một lần. Kinh nghiệm viết bài luận xin học bổng du học Hàn Quốc khuyên bạn nên viết nháp một vài lần, vài ngày sau xem lại, bạn sẽ phát hiện thấy một vài điều mới cần sửa hoặc bổ sung mà trước đó bạn đã không để ý. Du học Hàn Quốc TinEdu chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *