Oppa là gì? Hãy cẩn thận với cách gọi Oppa

Oppa là một từ của đất nước Hàn Quốc được du nhập vào nước ta và không còn xa lạ gì với giới trẻ hiện nay. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp việc các bạn trẻ sử dụng từ này một cách thường xuyên trong môi trường học đường hay lúc đi chơi với nhau. Sử dụng nhiều nhất có lẽ là những cô gái mới lớn có thiên hướng đam mê cái đẹp. Hôm nay, hãy cùng Du học Hàn Quốc TinEdu tìm hiểu về oppa nhé!

Ý nghĩa của cách xưng hô “oppa” (오빠) trong tiếng Hàn

Khác với tiếng Việt, danh xưng “anh” được sử dụng hết sức thoải mái, tức là trong nhà trường, ngoài xã hội hay nơi làm việc chúng ta cũng có thể sử dụng từ “anh” để gọi người nam giới hơn tuổi hoặc là cấp trên của mình.

Tuy nhiên, trong văn hóa Hàn Quốc, “oppa” (오빠) đồng nghĩa với từ “Big Brother” – nghĩa là người anh lớn, cách gọi oppa này dành cho nữ giới gọi giữa anh, em trong gia đình. Nhưng lâu dần chúng được mang ra để sử dụng làm đại từ xưng hô giữa mọi người với nhau, nhưng với điều kiện là người gọi và người được gọi phải thực sự thân thiết.

Có nghĩa là nếu bạn yêu một anh chàng nào đó, bạn hoàn toàn có thể gọi họ là “oppa” và điều này khiến họ rất thích vì nó chứng minh mối quan hệ gắn kết giữa hai bạn, kéo hai bạn lại gần nhau hơn.

Nếu bạn yêu một anh chàng nào đó, bạn hoàn toàn có thể gọi họ là
Nếu bạn yêu một anh chàng nào đó, bạn hoàn toàn có thể gọi họ là “oppa”

Tuy nhiên, nếu chỉ vừa mới gặp hoặc giữa hai người chỉ dừng lại ở mức quan hệ xã giao thì việc gọi “oppa” khiến người nghe cảm thấy mất tự nhiên, thậm chí là khó chịu vì nghĩ bạn đang muốn nhờ vả hoặc có ý đồ gì đó.

Đặc biệt, con gái Hàn Quốc rất dè dặt với danh xưng này, vì đây là cách gọi thể hiện sự thân thiết, gần gũi và chỉ dùng oppa để gọi anh trai ruột, anh trong họ hàng; người yêu; chồng.

Vậy nếu không dùng “oppa” thì nên dùng cách xưng hô thế nào cho chuẩn?

Đi du học Hàn Quốc tức là bạn phải tiếp xúc với người Hàn rất nhiều, vì vậy hãy chú ý cách nói chuyện theo đúng văn hóa giao tiếp của người Hàn Quốc. Đôi lúc bạn nghĩ gọi như thế là thân thiết, nhưng người ta thì sẽ nghĩ bạn vô lễ, không nghiêm túc, hoặc không tôn trọng cấp bậc trong công việc.

Con gái Hàn Quốc rất dè dặt với danh xưng oppa
Con gái Hàn Quốc rất dè dặt với danh xưng oppa

Nếu không được phép gọi oppa, các bạn có thể tham khảo một trong các cách sau:

  • Trường hợp lần đầu mới gặp, không biết tên tuổi: Hạn chế dùng cách xưng hô. Nếu là nam giới trẻ tuổi thì có thể gọi “저기요…”, nếu đã lớn tuổi, từ trung niên trở lên thì có thể dùng “선생님.
  • Trường hợp trong nhà trường thì gọi là “선배(tiền bối).
  • Trường hợp trong công ty thì phải gọi tên kèm theo chức vụ.
  • Trường hợp tại quán ăn, cửa hàng thì người Hàn Quốc thường có xu hướng dùng từ “사장님 để gọi người chủ (dùng cho cả nam, cả nữ).
  • Trường hợp mới gặp mặt một đối tượng nam bằng tuổi (có thể do bạn bè giới thiệu) thì gọi Tên riêng + . Ví dụ, 유리 (Cô Yuri).
  • Các bạn tuyệt đối chú ý là khi làm trong các công ty Hàn Quốc thì không tiện gọi tất cả mọi người thành “Oppa- 오빠 (anh) hoặc “언니( eonni),누나(nuna)” (chị).

Hy vọng thông qua bài viết Oppa là gì? Hãy cẩn thận với cách gọi Oppa, Du học TinEdu đã giúp bạn hiểu hơn về từ oppa, hãy note lại những chú ý này để sử dụng oppa một cách tế nhị hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *