Đi Tàu Điện Ngầm Ở Hàn Quốc Cần Lưu Ý Những Gì?

Giống như Nhật Bản và Singapore, tàu điện ngầm ở Hàn Quốc đã trở thành một trong những phương tiện di chuyển chính của người dân. Mọi người dùng để di chuyển khi đi học, đi làm thậm chí là đi chơi, với chi phí rất rẻ. Đối với các bạn mới sang du học Hàn Quốc, thì đi tàu điện ngầm là một trong những cách giúp các bạn tiết kiệm được một khoảng chi phí khi tham quan, du lịch Hàn Quốc. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc, để tránh gây ảnh hưởng đến bản thân và người xung quanh.

Những điều cần phải lưu ý khi đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc sau đây, được tổng hợp từ kinh nghiệm sương máu mà đa phần các bạn du học sinh mới sang đều gặp phải. Hãy xem và rút kinh nghiệm cho chính mình nhé.

Thẻ đi tàu điện ở Hàn Quốc
Thẻ đi tàu điện ở Hàn Quốc

Thẻ đi tàu

Để đi tàu điện bạn phải sử dụng thẻ T-money (thẻ giao thông/ du lịch nhiều lần), đây là loại thẻ thông dụng, tương tự như thẻ đi xe bus tại Việt Nam, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng tiện lợi và cả sân bay. Mỗi lần sử dụng T-money bạn sẽ được giảm 100 won/1 chuyến đi so với giá chính thức.

Bạn cũng có thể sử dụng thẻ Single travel (thẻ giao thông/ du lịch 1 lần), sau khi dùng xong bạn sẽ trả thẻ lại Deposit. Với loại thẻ này bạn sẽ phải trả thêm 500 won cho mỗi lượt, phí này được coi như phí in thẻ và số tiền này sẽ được gởi lại ngay khi bạn trả lại thẻ Single travel. Sau khi sử dụng xong, bạn đến máy Deposit Return Machine, thả thẻ vào và đợi nhận lại 500 won.

Ngoài ra, nếu bạn đã biết rõ khoảng cách giữa quãng đường mà bạn chuẩn bị đi chỉ cách nhau 10km, thì nên chọn Basic Fare. Đối với Destination Selection thì bạn nên chọn khi không biết rõ quãng đường của mình, bạn sẽ phải điền tên trạm đi và trạm đến, máy sẽ thông báo phí sau đó sẽ nhả thẻ khi bạn thanh toán.

Cách nạp tiền vào thẻ

Để nạp tiền vào thẻ, bạn hãy đến với các máy tại tàu điện ngầm ngay sau khi mua thẻ. Vì máy có hỗ trợ tiếng Anh, nên bạn không phải lo về việc sử dụng nó, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là được, cách  thức tương đối dễ nên sẽ không tốn nhiều thời gian của bạn.

Bên trong tàu điện ngầm
Bên trong tàu điện ngầm tại Hàn Quốc

Line tàu

Để tránh trường hợp bạn đi nhầm Line tàu (đường tàu), trước tiên bạn nên dùng bảng đồ Subway (có thể tìm lấy ở sân bay) hoặc là tải ứng dụng bản đồ Subway trên điện thoại, nó sẽ giúp bạn xác định chính xác trạm đi và trạm đến nơi bạn muốn đến. Một số lưu ý khi kiểm tra line tàu:

  • Nếu điểm đi và đến có sự trùng khớp, thì bạn có thể lên và xuống tàu bình thường
  • Nếu không, thì bạn cần xem từ trạm đến và đi có những line nào và ghé vào Station (ga tàu) nào. Lưu ý, đừng để lỡ điểm chuyển mà phải quay lại.

Những điểm lưu ý khi không có bản đồ:

  • Nếu điểm A và B cùng nằm trên 1 line: thì bạn chỉ việc đến điểm A lên tàu và xuống điểm B
  • Nếu A trên line 1 và B trên line 2, hai line này giao nhau tại C: thì bạn sẽ lên tàu tại điểm A và xuống tại C. Sau đó bạn chuyển sang line 2 và lên tàu, thì bạn sẽ đến điểm B.
  • Nếu A trên line 1 và B trên line 2, mà 2 line này không có điểm giao nhau. Lúc này bạn cần tìm một điểm giao với line 1 và line 2 (gọi tạm là line 3 gọi là điểm D) và đi đến điểm B.

Một số điểm cần lưu ý khác khi đi bằng tàu điện

  • Bạn nên dùng các ứng dụng di động, nó sẽ có bạn biết cách thức để di chuyển sao cho đúng.
  • Với mỗi station sẽ có ít nhất 2 line tàu, với 2 hướng ngược nhau. Bạn nên cẩn thận, tránh lên nhầm line tàu.
  • Điểm giao nhau của những line tàu gọi là station và có rất nhiều trạm tùy vào điểm đến của từng khu vực.
  • Bạn chỉ cần kiểm tra xem quãng đường từ trạm đi cho tới trạm đến có đi qua những điểm dừng lớn kia không, nếu đúng bạn chỉ cần đứng vào và đợi tàu đến. Ví dụ như line tàu số 4, bắt đầu từ trạm hiện tại và đi đến trạm Cheongnyangni sau đó đến Wangsimni, Oksu và Yongsan. Đây sẽ là những điểm dừng lớn mà tàu sẽ đi qua.

Trên đây là những lưu ý khi đi tàu điện ngầm ở Hàn Quốc, chắc hẳn lần đầu đi bạn sẽ phải gặp chút rắc rối, nhưng khi đi được vài lần thì sẽ quen và thấy thú vị. Hy vọng các bạn có thể tự tin đi lại bằng tàu điện ngầm mà không sợ lạc đường, chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời tại đất nước xinh đẹp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *