Tìm Hiểu Tâm Lý Và Tính Cách Người Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia rất hiện đại, có nền kinh tế phát triển mạnh, nhưng lại là một đất nước mang đậm bản sắc truyền thống nên người dân Hàn Quốc vẫn giữ gìn khá nguyên vẹn và bền chặt những thói quen, quan điểm, tư tưởng, hay phong tục, tập quán của dân tộc mình. Trong chuyến du lịch hôm nay, du khách hãy cùng chúng tôi khám phá đặc điểm tính cách của người Hàn Quốc nhé!

 

1. Người Hàn Quốc sống rất lạc quan

Khác với những bộ phim bi lụy của Hàn mà chúng ta thường xem, du khách sẽ thấy những tính cách rất thú vị và ngộ nghĩnh của người Hàn. Đó là tính cách sống hưởng thụ, xã hội Hàn ngày nay hiện đại và đời sống thoải mái hơn xưa rất nhiều, dân Hàn sống phóng khoáng hơn, ăn mặc trang điểm xinh đẹp hơn.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

Điều đáng chú ý, thanh niên Hàn đại đa số đều có đi phẫu thuật thẩm mỹ, họ cho rằng đẹp hơn thì sẽ thành công hơn trong cuộc sống và rất nhiều người phong cho đất nước này là “đất nước dao kéo”.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

2. Họ siêng năng và trung thực trong công việc

Người Hàn Quốc thường là đến công ty sớm nhất và cũng về công ty sớm nhất, họ chỉ biết công việc và công việc, họ ưu tiên mọi thứ cho công việc, họ ghét sự lười biếng và đi muộn về sớm, họ luôn yêu cầu sự đúng giờ và trao đổi thông tin rõ ràng.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

3. Người Hàn Quốc có tính cách nóng nảy, hay vội vàng

Dường như câu nói cửa miệng của người Hàn Quốc là “Nhanh lên! Nhanh lên!”. Những hiện tượng dưới đây ta thường gặp ở trong cuộc sống của người Hàn Quốc: trên đường phố, xe ô tô nối đuôi nhau chạy như thác nước. Chiếc xe nào ở phía trước chạy chậm lại một tý liền bị người đi sau la ó quát đi nhanh lên!

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

Hay khi sử dụng thang máy, chúng ta không thể tác động tới sự nhanh chậm của tốc độ đi lên đi xuống hay đóng mở cánh cửa, thế nhưng nhiều người Hàn vẫn cứ sốt ruột và ấn nút liên tục, với hy vọng sẽ làm cho thang máy hoạt động nhanh hơn. Rõ ràng điều này không phải do họ không biết mà bởi sự nóng vội đã ngấm vào máu thịt của họ.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

Ngày 7/5/1990 một đoàn tàu điện ngầm đi từ Seoul đến Tungdaemun chậm mất 10 phút, khi đoàn tàu đến nơi, bị hành khách đứng chờ ở Tungdaemun tức quá, đập vỡ mất 15 ô cửa kính. Đúng là tính cách của người Hàn Quốc là hào mại, nhiệt tình nhưng cũng rất hay nôn nóng, rất dễ bị xúc động.

 

4. Họ đề cao tính khiêm tốn, ít nhiều có tư tưởng bè phái, chủ nghĩa địa phương; con cái hiếu thảo với cha mẹ, kính trọng người lớn tuổi; yêu nước, sẵn sàng hi sinh.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATIONCÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

5. Văn hóa gia đình rất vững chắc, đôi khi coi trọng gia đình hơn bản thân

Đối với người Hàn, gia đình có ý nghĩa đặc biệt và là giá trị không thể thay thế trong tâm thức của họ. Các thành viên trong gia đình sống cùng trong một nhà, hoặc gần đó. Trong gia đình, một người đàn ông có vai trò lớn nhất, dẫn dắt và mọi người đều phải tôn trọng ý kiến.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

Phong tục này của người Hàn có nhiều nét tương đồng với phong tục người Việt Nam chúng ta, đó là: coi trọng gia đình, họ hàng, nhớ về nguồn gốc của mình. Thậm chí dù ở xa nhưng người Hàn Quốc vẫn luôn hướng về gia đình.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

Các gia đình vẫn họp mặt thường xuyên, đặc biệt là trong những dịp lễ hội lớn hàng năm như Chuseok (dịp Trung thu), hay trong những sự kiện gia đình như lễ cưới và Dol (lễ thôi nôi).

6. Người Hàn Quốc thích tụ tập

Ví dụ, họ thích gặp gỡ bạn bè và họ hàng để ăn uống, và thích tổ chức các cuộc tụ họp như vậy ở nhà.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

Khi người Hàn Quốc đến nhà hàng, rất hiếm khi mọi người góp tiền cùng thanh toán. Thường thì người già nhất sẽ trả tiền cho tất cả. Văn hoá đãi tiệc và ẩm thực của Hàn Quốc rất độc đáo, đặc biệt là văn hoá uống cùng đồng nghiệp và bạn bè rất phát triển.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATIONCÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

7. Người Hàn Quốc chi tiền khá nhiều vào các trò chơi và trò tiêu khiển

Làm việc xong bao giờ cũng “Làm một ly nhé!” và họ cũng hay chơi bời khá khuya.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

8. Chủ nghĩa tập thể: người Hàn Quốc chú trọng khái niệm sinh hoạt tập thể “단체생활”

Họ cho rằng người sinh hoạt tập thể tốt nhất chính là người giỏi hòa đồng với xã hội và thành công.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

Thật khó khăn để bỏ một buổi liên hoan trong công ty hoặc sinh nhật của một đồng nghiệp. Họ hay tụ tập hát hò, đi du lịch chung với nhau, ca hát, nhảy múa.

 

9. Người Hàn Quốc có lòng đam mê lớn đối với giáo dục

Đa phần các bậc cha mẹ sẵn sàng hi sinh mọi thứ để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con cái.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

Hàn Quốc có tỷ lệ biết đọc biết viết cao cũng như tỷ lệ phần trăm những người học đại học lớn. Từ xa xưa, người Hàn Quốc đã luôn đề cao người có học vấn.

 

10. Người Hàn Quốc rất yêu thích thể thao và rèn luyện sức khỏe

Đến với đất nước Hàn Quốc, du khách sẽ thấy người dân đang tập đi bộ, trượt ván, đi xe đạp trong các công viên thành phố. Những môn thể thao phổ biến nhất ngày nay là bóng đá, bóng chày, cầu lông, võ thuật…

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

Nhiều người yêu thích những bộ môn thể thao cổ truyền như bắn cung Gungdo và vẫn duy trì bộ môn này cho đến ngày nay.

11. Người Hàn Quốc có thiên kiến và thành kiến rất mạnh, với họ, ấn tượng ban đầu là vô cùng quan trọng

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

Người Hàn Quốc nhiều khi quyết định một việc chỉ bằng một cuộc gặp và chỉ cần một ấn tượng tốt ban đầu. Cũng có thể đây là câu trả lời tại sao người Hàn Quốc lại ăn mặc rất đẹp và chú trọng hình thức bề ngoài.

12. Họ sùng bái học giả quá mức

Với họ, giáo viên, giảng viên giáo sư đại học là những tồn tại đáng kính. Họ tôn trọng chữ nghĩa quá mức cần thiết.

CÔNG TY TNHH HANITA EDUCATION

13. Tư tưởng bảo thủ thoái hóa

Người Hàn Quốc thường thiếu mềm dẻo trong suy nghĩ, cứng nhắc và họ ngại thay đổi dù là tốt hay xấu. Rất không dễ để khuyên một người Hàn Quốc thay đổi. Trong tiếng Hàn có một từ ngữ rất phổ biến nói về tính cách bảo thủ của người Hàn Quốc đó là “chủ nghĩa mỳ gói” (국수주의)

14. Hay bị tình cảm chi phối

Khuynh hướng nền tảng của người Hàn là rộng lượng và nhân đạo. Lấy chữ tình ra để giải quyết công việc nhưng thường chính vì thế mà hay bị lợi dụng và hay tổn thương nhau. Họ cũng thường đồng cảm với người khác nhưng tính đố kỵ cũng khá cao. Nhiều khi lấy cảm tính để giải quyết công việc. Họ chú trọng các quan hệ liên quan đến chữ duyên, mà điển hình nhất là “học duyên” (duyên cùng học một trường), họ rất phấn chấn và tin tưởng khi gặp được một người được gọi là cùng học, bất chấp chênh lệnh bao nhiêu năm. Nhiều khi họ hời hợt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *